Trang chủ / Bitcoin / Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là gì? Những thông tin cơ bản về Bitcoin
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là gì? Những thông tin cơ bản về Bitcoin

Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là gì? Đây chắc hẳn là những thắc mắc của bạn khi nghe người khác nói về Bitcoin, tiền ảo, tiền kỹ thuật số? Tại sao nó HOT vậy?


Việc tăng trưởng của Bitcoin từ 600 USD lên 6000 USD (tính đến tháng 10/2017) khiến nó được nhắc đến nhiều chưa từng có trên các báo đài. Tuy vậy nhưng bạn đã hiểu Bitcoin là gì chưa?

Bitcoin là gì?

Bitcoin (mã là BTC) là một loại tiền điện tử (hay ở Việt Nam thường gọi là tiền ảo) sử dụng công nghệ blockchain được Satoshi Nakamoto tạo ra năm 2007. Bitcoin có thể dễ dàng trao đổi trực tiếp qua internet mà không cần thông qua các tổ chức tài chính trung gian.

Bitcoin là gì?

Bitcoin hoạt động trên nguyên tắc ẩn danh. Không thể xác định được chủ sở hữu Bitcoin, nhưng các giao dịch lại công khai. Chỉ có thể xác định được chủ sở hữu Bitcoin trên các sàn giao dịch sau khi người dùng xác minh danh tính theo quy định của sàn giao dịch. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều quốc gia chưa công nhận hoặc không công nhận Bitcoin vì không thể quản lý và thu thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật nào. Việc mất Bitcoin thường là do người dùng bị lộ thông tin tài khoản.

Bitcoin có một đơn vị tiền tệ nhỏ hơn, đó là Satoshi, 1 Bitcoin bằng 100 triệu Satoshi.

Giá Bitcoin thường xuyên biến động mạnh vì vậy việc sử dụng Bitcoin làm phương thức giao dịch, thanh toán thay thế tiền mặt vẫn còn là một dấu hỏi lớn.


Giá Bitcoin tăng trưởng trong năm 2017

Làm sao để có thể sở hữu được Bitcoin?

Để có thể sở hữu Bitcoin, bạn có thể mua Bitcoin ở một số sàn giao dịch uy tín hoặc đào Bitcoin.

+ Bạn có thể mua Bitcoin bằng Việt Nam Đồng thông qua các sàn: Remitano, Santienao…

+ Hoặc bạn có thể mua USDT rồi mua Bitcoin trên các sàn uy tín như: Bittrex, Poloniex

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Nếu bạn thường xuyên giao dịch Bitcoin và Altcoin thì lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch là điều tất nhiên. Tuy nhiên nếu ít giao dịch hoặc chỉ có ý định trữ lâu dài thì bạn nên lưu trữ Bitcoin ở các ví riêng như blockchain, coinbase hoặc sử dụng ví offline (ví lạnh).

Đào Bitcoin là gì? Làm thế nào để đào được Bitcoin?

Đào Bitcoin là việc thợ mỏ sử dụng máy tính hoặc siêu máy tính tìm kiếm khối mới để nhận về bitcoin thưởng (năm 2016, phần thưởng cho 1 khối mới được tìm thấy là 12,5 bitcoin) và toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối đó.

Số lượng đồng Bitcoin có giới hạn (21 triệu đồng – dự kiến năm 2140 là hết đào được Bitcoin) và hàng ngày có thêm nhiều người mới tham gia vì vậy việc đào Bitcoin sẽ càng ngày càng trở nên khó khăn.

Xưởng đào Bitcoin của Bitman - Trung Quốc

Tại sao Bitcoin HOT vậy?

Nhìn vào giá trị của Bitcoin chúng ta có thể thấy được độ HOT của nó, tăng 300% trong năm 2016, tăng 1000% trong năm 2017 và còn có thể tăng nhiều hơn thế nữa trong tương lai. Khi Bitcoin có giá trị 1000$, người ta nói giá đó quá cao so với giá trị của nó và họ đã bỏ qua cơ hội mua Bitcoin giá rẻ. Khi Bitcoin tăng lên 2000$, người ta lại nói đó chỉ là giá bong bóng, tuy nhiên khi Bitcoin tăng lên ~6000$ ở thời điểm tháng 10/2017 người ta mới nhận ra là mình đã bỏ nỡ cơ hội mua Bitcoin ở giá 2000$.

Hiện tại Bitcoin đã được công nhận và chấp nhận làm phương thức thanh toán ở rất nhiều nơi.

Một siêu thi ở Nhật chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Ngoài Bitcoin còn có những đồng tiền kỹ thuật số (coin) khác

Bitcoin không phải đồng tiền kỹ thuật số duy nhất. Ngoài Bitcoin ra còn hàng trăm đồng coin khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Dash(DASH), Monero (XMR)… Tất cả chúng được gọi là Altcoin. Bạn có thể xem toàn bộ những đồng coin hiện tại trên Coinmarketcap.

Mỗi đồng coin đều có nền tảng và giá trị riêng tuy nhiên giá của chúng vẫn phụ thuộc vào giá của Bitcoin vì vậy mà bạn đừng quá ngạc nhiên khi Bitcoin lên thì Altcoin lên, còn Bitcoin xuống thì Altcoin cũng đi xuống. Vậy nên các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số thường truyền tai nhau rằng “Ngoài Bitcoin ra những đồng coin khác có hay không cũng chẳng sao” hay “Ngoài Bitcoin ra thì tất cả các đồng coin khác đều là Shitcoin”.

Tuy nhiên chúng ta vẫn kỳ vọng trong tương lai không xa Altcoin không còn quá phụ thuộc vào Bitcoin nữa.

About CryptoVN

CryptoVN

Leave a Reply

Trở thành người bình luận đầu tiên!

Cách nhận thông báo
avatar

Send this to a friend