Trang chủ / Tin tức / Cuộc thăm dò ý kiến: Ở Séc, Bitcoin phổ biến hơn ở Châu Âu
sec-bitcoin-pho-bien-hon-chau-au

Cuộc thăm dò ý kiến: Ở Séc, Bitcoin phổ biến hơn ở Châu Âu

Theo cuộc trưng cầu dân ý mới đây, người dân Séc đang có xu hướng tích lũy bằng tiền ảo hơn người dân Châu Âu. Khi được hỏi về xu hướng tích lũy bằng ngoại tệ, phần đông số người được hỏi nói rằng họ quan tâm đến đồng Bitcoin hơn là đồng đô la Mỹ.


Tiền điện tử được xem là đồng tiền mạnh

Giống như nhiều quốc gia không có được đồng nội tệ mạnh, người dân Séc có thể đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào những ngoại tệ mạnh như đồng đô la Mỹ, đồng Euro. Nhưng thật bất ngờ, theo một cuộc khảo sát mới đây chỉ ra rằng cả hai đồng tiền trên đều không phải là lựa chọn số 1 để đầu tư. Cuộc khảo sát với 525 người trong tháng này.

Theo cuộc khảo sát này, người dân Séc vẫn đang cảnh giác với tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum đang trở thành loại tiền tệ phổ biến hơn khi nó trở thành cơ hội đầu tư. Gần 11% người dân được hỏi đang cân nhắc về tiền điện tử và 10.3% sẽ xem xét về đồng Euro.

Từ khi “tự do hóa”, đồng CZK của Séc đã phát triển khá tốt. Nó được đánh giá cao so với đồng Euro sau khi Ngân hàng Nhà Nước Séc được nâng cấp vào tháng 4 năm ngoái. Gần 1/3 người dân Séc (30%) tin tưởng vào đồng CZK và 26% tin tưởng vào đồng Swiss franc.

Bitcoin cũng cần như tiền mặt

Đồng Euro dường như là một lựa chọn hiển nhiên nhưng nó không phổ biến với người dân Séc. Nhiều năm qua, chính phủ ở Prague đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp dụng đồng tiền chung Châu Âu. Cuộc khảo sát của Ipsos cho Topforex chỉ ra rằng đồng Euro đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong số những đồng tiền đáng tin cậy ở Cộng hòa Séc.

Khi được hỏi có ý định mua ngoại tệ bằng tiền mặt hay không, hơn nửa số người được hỏi trả lời không có ý định đó. 1/3 những người này muốn mua nói rằng họ sẽ cân nhắc đồng Euro. 8.4% số người được khảo sát nói rằng họ đang có kế hoạch mua tiền ảo – gấp đôi số người muốn mua đồng Đô la Mỹ trong tương lai gần (4.2%).

Năm ngoái, Ngân hàng Nhà Nước Séc đã cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của tiền điện tử và làm giảm khả năng ảnh hưởng đến tiền điện tử. Cơ quan tài chính tuyên bố không có lý do gì để các ngân hàng lo sợ Bitcoin. CNB cho rằng: “Đây là một đồng tiền tốt” và có sức mua ổn định. Ngân hàng ghi nhận tổng số tiền giao dịch đồng Bitcoin trên thế giới chỉ chiếm 16% các giao dịch điện tử được thực hiện ở Séc.

Vài tháng trước, các phương tiện truyền thông của Séc đã báo có việc mua bán đầu tiên của bất động sản bằng Bitcoin. Một người dân Nga đã mua 1 căn hộ ở Prague với 35 Bitcoins. “Một trong những điều kiện của ông ta là trả bằng Bitcoin”, Jaroslav Kováč, người sáng lập công ty đã đóng dấu vào hợp đồng này. Ông cho biết ông cũng đã đàm phán các vụ mua bán khác bằng Bitcoin với khách hàng Séc và các khách nước ngoài. Đầu năm ngoái nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin.


Theo news.bitcoin.com

About Hang Mao

Leave a Reply

Trở thành người bình luận đầu tiên!

Cách nhận thông báo
avatar

Send this to a friend